VietNam Event Group - VEG

Sinh viên sắp ra trường nên chọn công ty lớn hay công ty nhỏ?

Trước khi chọn công ty, hãy lắng nghe bản thân mình thực sự muốn gì, cần gì.

Nguồn: Backstage.vn

Trước đây khi còn là sinh viên mình rất thích các hoạt động đội nhóm, thích đông người, thích âm nhạc, các show giải trí,… những ý thích này khiến mình nuôi ý tưởng sau này sẽ làm công việc Tổ chức sự kiện. Để theo được sở thích về show giải trí, mình quyết định nộpCV (Curriculum vitae) vào công ty sự kiện lớn, bởi công ty lớn thì mới đấu thầu được các sự kiện giải trí, lễ hội đông người.Cuối cùng thì cũng có thể được đặt chân vào 1 công ty “to to” với những khát khao và hoài bão về tương lai gần. Thế nhưng, mình đã nghỉ việc sau 2 tháng thử việc. Mình chuyển qua làm tại một công ty nhỏ, làm nhiều job nhỏ nhỏ thời gian tuy kéo dài không lâu, nhưng cũng đủ để mình rút ra được một số điều, giúp các bạn sinh viên sắp ra trường có thể định hướng lại về nơi mình định apply.

1. Quy trình phỏng vấn

– Công ty lớn: Quy trình phỏng vấn gắt gao, tỷ lệ chọi cao, đòi hỏi ứng viên phải có năng lực, toàn diện từ chuyên môn đến ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm,… Các câu hỏi phỏng vấn trực tiếp sẽ đánh giá về độ nhạy bén, xử lý thông qua các tình huống tại sự kiện. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì sẽ dễ mất điểm ngay từ câu trả lời đầu tiên.

Phỏng vấn ở công ty lớn bao giờ tỷ lệ chọi cũng rất cao

– Công ty nhỏ: Quy trình phỏng vấn đơn giản hơn, phù hợp cho các bạn sinh viên mới ra trường, có ít kinh nghiệm làm event. Tuy nhiên cần thể hiện được thái độ nghiêm túc, sự tự tin, mong muốn thực sự với công việc này. Khẳng định được năng lực của bạn sẽ đáp ứng được yêu cầu, mong muốn của công ty.

Phỏng vấn ở công ty nhỏ có thể đơn giản hơn phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường nhưng cần thể hiện được thái độ nghiêm túc

2. Quy trình làm việc

– Công ty lớn: Đều đã có quy trình làm việc chặt chẽ, mỗi phòng ban có chức năng, nhiệm vụ riêng, trong mỗi phòng lại có team leader. Nếu bạn mới là nhân viên Plan, mọi đề xuất ý tưởng của bạn đã phải được đánh giá nhận định cẩn thận trước đó rồi mới được trình duyệt, công đoạn chờ cũng mất kha khá thời gian, chưa kể ideas còn bị ngăn chặn ngay từ team leader. Cơ hội cho bạn trong 1 phòng toàn người sáng tạo sẽ là không cao, cùng với đó thì cơ hội thăng tiến cũng phải tuần tự.

– Công ty nhỏ: Mọi thứ khá linh hoạt. Vì ít nhân sự, bạn sẽ phải kiêm kha khá các đầu việc. Có khi vừa làm plan, vừa làm account, đôi lúc lại nhảy sang làm operation. Thế nhưng, bạn sẽ có thể trải nghiệm hết các vị trí, chủ động trong công việc, level của bạn sẽ tăng vọt trong thời gian ngắn. Năng lực của bạn sẽ được cấp trên nhìn thấy ngay và cơ hội thăng cấp sẽ đến mà chẳng cần theo tuần tự hay quy củ gì.

Ở công ty nhỏ bạn phải kiêm nhiệm nhiều vị trí nhưng như vậy sẽ được trải nghiệm rất nhiều, trình độ sẽ tăng rất nhanh

3. Môi trường làm việc

– Công ty lớn: Bởi vì là người thích sự thoải mái, nên đối với mình việc mặc đồng phục đi làm, áo sơ mi chân váy chỉ là để chụp bức ảnh checkin ngày đầu đi làm, chứ cũng chẳng thích thú gì ở đây. Đấy là ngồi văn phòng, còn những lần được ra ngoài chạy job thì mới được thoải mái 1 chút với áo phông, quần bò. Nhưng lại chỉ lóc cóc đi theo và làm một vài việc vặt do team leader giao. Khó mà thể hiện được năng lực của mình tại môi trường mỗi người 1 máy tính, 1 tai nghe, 1 không gian làm việc riêng. Anh em cùng phòng cũng ít tiếp xúc, khá tẻ nhạt. Lại còn buồn thêm việc chấm công, trừ tiền lương cuối tháng.

– Công ty nhỏ: Giờ giấc sẽ thoải mái hơn 1 chút. Đến muộn thì bị mắng, về muộn thì được khen. Ăn mặc thì free style, khi chạy job thì full đen miễn sao thoải mái làm việc là được. Ở đây nhiên viên sẽ có thể tương tác với nhau khá tốt, vì có cái phòng bé tý chục người ngồi, chuyện gì của nhau cũng biết, tinh thần đồng đội cũng sẽ được nâng cao, hiệu quả công việc sẽ được cải thiện nhờ việc này.

Môi trường làm việc thoải mái

4. Lương bổng, phúc lợi

– Công ty lớn: Doanh thu cao, lợi nhuận cao, nên các công ty lớn sẽ trả lương cao. Bên cạnh đó còn đầy đủ các chế độ bảo hiểm, trợ cấp, thưởng lễ tết, sinh nhật, đồng phục, các hoạt động teambuilding, du lịch hàng năm,…

– Công ty nhỏ: Lương thấp, các chế độ, đãi ngộ không được chú trọng. Hết job mà dư thì cả team đi ăn, có khi sinh nhật cũng chỉ hát hò chúc mừng xong rồi thôi,…

Office fun concept. Premium Vector
Công ty nhỏ không thiếu những buổi ăn chơi ca hát nhảy múa

5. Lợi ích sau khi rời khỏi công ty

– Công ty lớn: Khi CV của bạn có thời gian từng làm cho 1 công ty lớn thì đó sẽ là điểm cộng rất lớn đối với nhà tuyển dụng sau, bởi bạn tồn tại trong 1 công ty lớn thì bạn thật sự có năng lực hoặc kỹ năng rất tốt.

– Công ty nhỏ: Bạn sẽ có được 7749 kỹ năng khác nhau, có năng lực của hầu hết các vị trí team event, ngoài ra còn có thể thêm các kiến thức khách như marketing, nhân sực,… thêm nữa sẽ có được sự tiếc nuối của những người đã từng làm việc và yêu quý bạn.

Businessman using telescope on paper plane Premium Vector
Sau khi rời công ty, bạn có điểm cộng rất lớn với nhà tuyển dụng sau

6. Bạn phù hợp với công ty lớn hay công ty nhỏ?

– Nếu bạn là người thích quy tắc, luật lệ, mong muốn mức lương cao ổn định, thì nên đầu quân vào công ty lớn. Nhưng nghề sự kiện thì khó mà có thể nói đến 2 chữ “ổn định”, bạn phải xác định thật rõ năng lực của mình và apply ở 1 vị trí quan trọng trong công ty, chịu được áp lực cao của người đứng đầu thì mới có thể tiếp tục được công việc ở đây.– Nếu bạn là người thích sự linh hoạt, sẵn sàng làm nhiều việc cùng một lúc, mong muốn có nơi thể hiện năng lực và học hỏi trực tiếp từ lãnh đạo, tạo tiền đề tốt để có những dự định phát triển riêng sau này thì công ty nhỏ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Hoặc đây cũng có thể là tiền đề, để bạn apply tại vị trí cao của 1 công ty lớn sau này.Dù là một mắt xích nhỏ trong cỗ máy lớn, hay là một phần cốt lõi trong 1 cỗ máy nhỏ thì điều quan trọng vẫn xuất phát từ chính bạn, rằng bạn muốn gì cần gì? Bởi lựa chọn nào cũng có điểm cộng và điểm trừ, nên mong rằng sau bài viết này các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường, hoặc đang có ý định xin việc tại các công ty sự kiện thì nên cân nhắc sao cho có lựa chọn phù hợp với chính bản thân mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vietnam Event Group (VEG) was established with the goal of creating a complete event-organizing ecosystem for customers, with a variety of events from the High-Level Conference to the entertainment, exhibition and festivals also.