VietNam Event Group - VEG

Tổ chức sự kiện bền vững và câu chuyện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Nguồn: Fsevent

Không phải ngẫu nhiên mà tổ chức sự kiện bền vững đang là xu hướng trên toàn thế giới. Thậm chí, đây còn được coi là hướng đi chính cho ngành tổ chức sự kiện trong tương lai.

Tổ chức sự kiện bền vững thể hiện trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp

Có một thực tế, không nhiều đơn vị tổ chức sự kiện hiện tại chú trọng đến hệ giá trị mà sự kiện có thể tạo ra cho cộng đồng. Thang đo cho một sự kiện chất lượng hầu như cũng không có nhiều mức độ, mà phụ thuộc vào sự hài lòng của nhà tổ chức và khách hàng. Phải chăng, đã đến lúc thay đổi điều đó?

Trách nhiệm xã hội nghe có vẻ to tát, kỳ thực là một điều mà nhiều doanh nghiệp không để ý đến. Trong lúc, phần lớn các sự kiện đều nhân danh cộng đồng và hướng tới lượng lớn khán giả. Vì vậy, mở rộng hệ giá trị cộng đồng không chỉ là thực hiện một nghĩa vụ tốt đẹp với xã hội mà còn giúp công ty bạn ghi điểm trong mắt người dùng. Sự kiện bền vững cần được chú trọng hơn.

Bạn cần con số cụ thể? Trung bình mỗi người tham dự hội nghị thải ra môi trường 1,89 kg chất thải cũng như 176,67 kg khí thải CO2 cho mỗi ngày, theo thống kê từ Meet Green. Trong ba ngày, một sự kiện lớn có thể tạo ra khoảng 3480 kg chất thải. Hơn một phần ba lượng rác thải này có thể tái chế.

Bắt đầu từ đâu ?

Chỉ cần một vài thay đổi đơn giản để bắt đầu làm cho các sự kiện của công ty bạn trở nên bền vững và gặt hái những lợi ích về môi trường, tài chính và thương mại. Thật vậy, đừng nghĩ rằng bạn sẽ không thể kinh doanh hoặc tìm kiếm lợi nhuận từ các sự kiện bền vững. Ngược lại, khi giá trị thương hiệu tăng cao, những cơ hội tiếp cận người dùng và vươn tầm là đáng cân nhắc. Thống kê từ Nielsen quốc tế cho thấy, có tới 66% người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các công ty coi trọng tính bền vững. Trong khi, bạn có thể tiết kiệm kha khá chi phí tổ chức khi thực hiện sự kiện này.

Dĩ nhiên, không dễ để cắt giảm hoàn toàn lượng khí thải… Nhưng việc hạn chế và tiết giảm một cách từ từ là điều trong tầm tay.

1. Lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện đáp ứng các tiêu chí bền vững

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để hướng sự kiện theo kiểu bền vững. Việc lựa chọn địa điểm phù hợp sẽ hạn chế khả năng gây thải ra ngoài môi trường bởi các phương tiện giao thông. Ngoài ra, lựa chọn địa điểm kỹ lưỡng còn giúp bạn tiết kiệm chi phí tổ chức ở mức đáng kể.

Để thuận tiện, hãy lựa chọn địa điểm gần nhất với người tham dự, thay vì đổ tiền vào một địa điểm sang trọng xa hoa nhưng lại ở rất xa. Việc di chuyển quãng ngắn đến địa điểm gần sẽ không phát sinh quá nhiều lượng khí thải độc hại. Cùng với đó, sự hào hứng cũng sẽ tăng cao hơn, tỉ lệ người tham gia sự kiện cũng nhiều hơn.

Thêm nữa, một địa điểm sinh thái, ngoài trời có thể là lựa chọn hoàn hảo cho sự kiện của bạn mà không phải tốn quá nhiều chi phí. Nó còn có thể giúp bạn truyền tải thông điệp hay ho về cộng đồng và môi trường sống. Hòa nhập vào thiên nhiên, song, vẫn phải đề cao ý thức công cộng và đảm bảo rằng, sự kiện của bạn sẽ không để lại núi rác thải tại những khu vực sinh thái này.

2. Quản lý chất thải sự kiện 

Rác thải sự kiện chủ yếu là bao bì dùng một lần và nguồn cung cấp thực phẩm dư thừa. Một cách quan trọng để quản lý chất thải của bạn là xem xét cẩn thận cách bạn có thể tái sử dụng và tái chế vật liệu cũng như loại bỏ lượng dư thừa không cần thiết. Các chiến lược giảm thiểu chất thải cũng bao gồm việc lựa chọn các nhà cung cấp (Supplier) có chung tầm nhìn về các sự kiện bền vững với môi trường và giáo dục các đại biểu để họ có thể hỗ trợ các sáng kiến ​​của bạn xuyên suốt.

Các thành phần chính cần kiểm tra trong quá trình tổ chức sự kiện bao gồm:

– Không sử dụng chai nhựa và thay thế bằng nước trong chai thủy tinh hoặc rót sẵn ra ly sứ, thủy tinh.
– Không sử dụng dao, muỗng, nĩa, đĩa nhựa dùng một lần.
– Yêu cầu đại biểu đặt trước bữa ăn để giảm lượng thức ăn thừa.
– Đảm bảo các thùng rác và rác tái chế thích hợp được đặt trong suốt sự kiện và sắp xếp việc thu gom, phân loại thường xuyên.
– Phân loại rác, giảm thiểu gánh nặng cho bãi rác ngay tại sự kiện.
– Ưu đãi cho những đại biểu mang theo chai hoặc bình nước tái sử dụng.

3. Ứng dụng công nghệ và đổi mới để tổ chức sự kiện bền vững

Sử dụng công nghệ mới là một thành phần quan trọng trong chiến lược xanh của bạn trước, trong và sau sự kiện.

Thay thế giấy mời được in ấn truyền thống bằng các loại giấy mời, văn bản điện tử. Điều này sẽ giúp hạn chế phần nào lượng cây trồng bị chặt để phục vụ mục đích sản xuất giấy, in ấn, sản xuất.

Sử dụng công nghệ hiện đại cũng là cách bạn quản lý khí thải, hạn chế tối đa lượng khí thải từ các sản phẩm cũ, lỗi thời. Cùng với đó, hãy khuyến khích đại biểu, người tham dự chung tay sử dụng công nghệ tại sự kiện.

Công nghệ cũng đóng một phần lớn trong việc sử dụng bao nhiêu năng lượng và nhiên liệu. Quản lý năng lượng là một việc không dễ, song, vẫn có thể thực hiện bằng nhiều cách. Bắt đầu từng chút một, sự kiện của bạn sẽ khoác lên mình một tấm áo mới, xanh hơn, sang trọng và thời thượng hơn. Và quan trọng, giá trị hơn với cộng đồng. Thương hiệu của bạn cũng sẽ được hưởng lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vietnam Event Group (VEG) was established with the goal of creating a complete event-organizing ecosystem for customers, with a variety of events from the High-Level Conference to the entertainment, exhibition and festivals also.