VietNam Event Group - VEG

“Đừng để tiếng Anh cản ngăn bạn tiến bước” – VUS giao tiếp với khách hàng bằng ngôn ngữ gen Z

Nguồn: Tú Nhã – Advertising Vietnam

Giữa tháng 3, hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) tung ra viral clip “The Aliens – Đừng để tiếng Anh cản ngăn bạn tiến bước” nhằm quảng bá cho chương trình học English Hub. Thước phim dài gần ba phút tái hiện những tình huống quen thuộc trong đời sống thường nhật, gen Z bị bắt buộc đặt vào tình thế phải nói tiếng Anh. Thế nhưng do rào cản quá lớn, thứ ngôn ngữ vốn được sử dụng làm công cụ giao tiếp này lại là lý do cản ngăn gen Z hoà nhập. 

Sau hai tuần, viral clip đạt 4.7 triệu lượt xem trên YouTube cùng nhiều chỉ số marketing ấn tượng. Giữa hàng chục khóa học của trung tâm và hằng hà sa số dịch vụ tương tự trên thị trường, English Hub của VUS có gì đặc biệt để được đầu tư cả một chiến dịch quảng cáo hoành tráng đến vậy?

Viral clip “The Aliens – Đừng để tiếng Anh cản ngăn bạn tiến bước

Hình tượng hoá nỗi sợ tiếng Anh 

Thế hệ Z trưởng thành trong một thời kỳ thịnh vượng về kinh tế của đất nước. Họ có nhu cầu rất lớn trong việc kết nối với thế giới, mở rộng tầm nhìn và tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân. Cùng với các chính sách ưu tiên của giáo dục và sự tác động của truyền thông đại chúng, hầu hết người sinh ra vào thế hệ Z đều ghi nhận tầm quan trọng của tiếng Anh, đặc biệt là trong giao tiếp. Họ luôn tin rằng thế giới phẳng ngoài kia đang chờ đợi mình khám phá với tấm vé ngoại ngữ thông hành trên tay. 

Do đó, viễn cảnh sẽ thật sự đen tối với một người thuộc thế hệ Z nếu như tiếng Anh lại là rào cản giữa họ với thế giới phẳng. Ý tưởng viral clip “Đừng để tiếng Anh cản ngăn bạn tiến bước” đã hình ảnh hoá nỗi sợ đó bằng hình tượng “người ngoài hành tinh”. Loài người giao tiếp bằng ngôn ngữ xa lạ kia nay lại càng đông đảo hơn bao giờ hết, đe dọa trực đến cuộc sống yên bình của gen Z. 

Những người “ngoài hành tinh” xuất hiện ngày càng đông đảo trong cuộc sống chúng ta

Với gen Z, cần phải có ngôn ngữ riêng để giao tiếp

“Chúng tôi ví von vui rằng Gen Z là một “sinh vật” đặc thù sở hữu một “hệ sinh thái” ngôn ngữ riêng. Bối cảnh đời sống trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy họ trau dồi ngoại ngữ, họ tìm đến tiếng Anh vì họ biết đó là thứ họ cần để đạt được những giá trị cho cuộc sống hiện tại” – bà Phan Vũ Như Ngọc, giám đốc Marketing VUS chia sẻ với Advertising Vietnam.

Theo bà, mặc dù đa phần người trẻ nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, thế nhưng cũng có rất nhiều lý do khiến họ không chọn bắt đầu như: uy tín của trung tâm, tính thực tiễn, học phí,… Để thúc đẩy gen Z đặt bước đi đầu tiên trên con đường học tiếng Anh, cần có một chương trình học được thiết kế dành riêng cho họ.

Mục tiêu

Là trung tâm Anh ngữ với số lượng học viên đông đảo, hướng đến mọi đối tượng và độ tuổi, VUS thực hiện chiến dịch truyền thông quảng bá English Hub với 3 mục tiêu chính:

 • Thể hiện được điểm khác biệt của English Hub so với các khoá học khác của trung tâm và trên thị trường.
 • Quảng bá khóa học đến đối tượng mục tiêu của trung tâm: những người phù hợp với khoa học và những người có nhu cầu học.
 • Tăng độ nhận diện và độ yêu thích của VUS đến tất cả đối tượng đại chúng, gen Z, cộng đồng có chung mối quan tâm về tiếng Anh.

Chiến lược tiếp cận

Hai thử thách lớn nhất đặt ra cho VUS là:

 • So với các trung tâm anh ngữ khác, VUS không định vị rõ trong phân khúc khách hàng là giới trẻ.
 • Gen Z – đối tượng truyền thông mục tiêu của chiến dịch có phong cách sống đặc biệt và tư duy độc lập.

Tìm lời giải cho 2 thách thức trên, VUS đã chọn trở thành người đồng bạn của gen Z thông qua chiến dịch. Thương hiệu không bắt buộc, không thúc ép gen Z phải bắt đầu học tiếng Anh lập tức mà sẽ đồng hành, thấu hiểu gen Z, cùng nhau chia sẻ và phát triển. 

Rào cản ngôn ngữ không đáng sợ đến thế, miễn là gen Z chọn bắt đầu

Thực thi 

VUS đã tạo một landing page dành riêng cho khóa học English Hub. Đây là kênh quảng bá chính và đích đến cuối cùng của mọi đối tượng được tiếp cận. 

Nhận thấy tầm quan trọng của việc phải chuyển đổi theo hướng hiện đại để bắt kịp với xu hướng tiêu thụ thông tin của gen Z, chiến dịch của VUS đã được triển khai đa kênh, đa phương tiện. Tất cả bài viết trên những kênh và phương tiện này đều phải chèn link landing page để đối tượng tiếp cận có thể truy cập, tìm hiểu mọi thông tin về khóa học, để lại thông tin cá nhân, chia sẻ đến bạn bè và người thân…

Giai đoạn 1: Đừng để tiếng Anh cản ngăn bạn tiến bước 

Giai đoạn đầu tiên của chiến dịch kéo dài từ 17/03/2021 đến 25/03/202. Viral clip “The Aliens” được tung ra trên YouTube và chia sẻ đường dẫn đồng loạt trên các kênh truyền thông nhằm tạo cảm xúc và nhận thức về khóa học English Hub đến cộng đồng. 

Song chỉ một short film thôi thì chưa đủ tạo hiệu ứng cực đại đến đối tượng tiếp cận. VUS còn tung ra chương trình hợp tác với thương hiệu giày Biti’s Hunter – nhãn hàng có nhiều ảnh hưởng đến thế hệ Z. 

Bên cạnh các kênh truyền thông thuộc sở hữu của thương hiệu, VUS còn đẩy mạnh quảng bá chiến dịch trên nhiều kênh, nền tảng quen thuộc với gen Z để tối ưu hiệu quả tiếp cận tới cộng đồng và duy trì thảo luận về TVC.  

 • KOLs/Influencer Post: những gương mặt hợp tác gồm có Kaity Nguyễn, Amee, Trúc Anh, Tun Phạm, Huỳnh Phụng…. 
 • Community: không thể thiếu những cộng đồng nổi bật và dẫn đầu xu hướng với thế hệ Z như Đài tiếng nói GenZ, Ngoa, Trường người ta, Hóng hớt Showbiz,…   
 • PR: chiến dịch cũng được các đăng tải trên các trang thông tin có đối tượng đọc giả trẻ. Hai angle chính được sử dụng là: “Khác biệt ngôn ngữ: Họ là người ngoài hành tinh hay đồng bạn” và “Giải mã gen Z dưới góc nhìn của ngôn ngữ học”.

Giai đoạn 2: Ra mắt chương trình học VUS English Hub dành cho người trẻ

Giai đoạn này kéo dài từ 25/03/2021 đến 27/04/2021 nhằm giới thiệu sản phẩm chính là khóa học English Hub. 

Với định hướng “Trở thành người bạn của gen Z”, VUS thực hiện clip giới thiệu sản phẩm của mình bằng thể loại rap. Ngoài ra, trên fanpage của English Hub cũng tung ra các digital campaign, giới thiệu một số chân dung nhân vật đại diện cho thế hệ Z với những nét tính cách như: thích xem hoàng đạo, sử dụng ngôn ngữ Z,…

Nhân vật gen Z có những nét tính cách gần gũi với thế hệ trẻ

Sắp tới, VUS dự kiến thực hiện nhiều hoạt động bên lề bên cạnh việc truyền thông cho chiến dịch như: Tour trường đại học, Minigame, Bus Ads, lớp học trải nghiệm VR và AI,…

Kết quả

Sau gần một tháng ra mắt trong cộng đồng, chiến dịch “Đừng để tiếng Anh cản ngăn bạn tiến bước” đã nhận được sự bàn luận sôi nổi và nhiều phản hồi tích cực:

TVC “Đừng để tiếng Anh cản ngăn bạn tiến bước” trên Youtube và trang Facebook của VUS đã đạt được những kết quả:

 • Lượt hiển thị: 19.000.000
 • Lượt xem: 7.500.000 
 • Lượt tương tác: 800.000
 • Lượt link click: 23.000

Bên cạnh đó mạng xã hội và các kênh PR/KOLs/Hot Community cũng đóng góp những thành công đáng kể cho chiến dịch:

 • Lượt tiếp cận: 1.968.000
 • Lượt xem: 558.000
 • Lượt tương tác: xấp xỉ 51.000
 • Học viên đăng ký mới: 1.200 

Không chỉ đạt những kết quả tích cực về mặt tiếp cận, VUS đã ghi nhận con số thể hiện sự tăng trưởng:

 • Tăng 233.37% số lượng học viên đăng ký tư vấn khóa học so với cùng kỳ 2020.
 • Tăng 281.5% số lượng học viên đăng ký mới tại hệ thống VUS trên toàn quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vietnam Event Group (VEG) was established with the goal of creating a complete event-organizing ecosystem for customers, with a variety of events from the High-Level Conference to the entertainment, exhibition and festivals also.