VietNam Event Group - VEG

3D Mapping và những điều bạn có thể chưa biết

Vậy 3D Mapping là gì? Ứng dụng 3D Mapping trong tổ chức sự kiện như thế nào? Chi phí sử dụng 3D Mapping là bao nhiêu? 

Stage!Vietnam sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi liên quan đến công nghệ này thông qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi và kéo đến cuối trang để không bỏ lỡ bất kì thông tin nào nhé!

I. 3D Mapping là gì?

3D Mapping hay còn được gọi là Projection Mapping hoặc Video Mapping. Là kĩ thuật trình diễn kết hợp ánh sáng và ảnh động để tạo hiệu ứng 3D trên bề mặt phẳng, giúp các khối hình ảnh tương tác trong không gian ba chiều. 

Có thể hiểu, 3D Mapping là sự kết hợp giữa 3D và công nghệ làm phim. Kỹ thuật làm 3D Mapping sẽ dựng một mô hình có tỷ lệ kích thước giống hoàn toàn 100% so với vật thể thật, sau đó, từ mô hình trên máy tính, kỹ thuật viên sẽ tạo các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng 3D để trình chiếu cho người xem.

3D Mapping rất phổ biến trong thực tế bởi nó là một công cụ trình chiếu video hiện đại và tái hiện chân thật nhất những hình ảnh thực tế. Bạn thực sự có thể trình chiếu bất cứ điều gì – từ thương hiệu tài trợ cho đến video tường thuật theo phong cách điện ảnh.

II. Tại sao 3D Mapping được sử dụng trong các sự kiện?

  • Gây hứng thú cho người tham dự nhờ những trải nghiệm nâng cao
  • Tạo nên những yếu tố có tính tương tác
  • Để lại dấu ấn cho sự kiện
  • Sự kiện được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội
  • Tạo ra ROI (tỷ lệ chuyển đổi) ấn tượng về mặt quảng bá thương hiệu

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được sự phức tạp đằng sau 3D Mapping trong các sự

kiện:https://www.youtube.com/embed/Yfj_QyQpP_k?showinfo=0

III. Sự khác biệt của 3D Mapping so với công nghệ khác

Điều khiến công nghệ 3D Mapping trở nên đặc biệt chính là việc thể hiện những nội dung thông qua các hiệu ứng dạng 3D trong một không gian ba chiều thay vì chỉ 2 chiều như truyền thống.

Hình thức trình chiếu 3D Mapping sử dụng những phần mềm riêng để thực hiện những animation, kỹ xảo và hiệu ứng sau đó sẽ thông qua một hoặc nhiều máy chiếu với công suất lớn chiếu lên bề mặt của sự vật hình ảnh trùm. 

Có thể chiếu lên sân khấu ngoài trời, trong nhà hoặc những nơi ngoại cảnh lớn như trung tâm thương mại, tòa nhà. Công nghệ Mapping sẽ giúp cho hiệu ứng 3D và vật thể mẫu trùng khớp tới từng chi tiết nhỏ nhất. Chính vì vậy mà khi sử dụng công nghệ này, bạn sẽ thấy nó không khác gì vật thể thật.

IV. Các yếu tố cần cân nhắc để có màn 3D Mapping hiệu quả nhất trong sự kiện

Bạn được giao nhiệm vụ phụ trách 3D Mapping trong các sự kiện nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu? Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi dưới đây để hiểu rõ hơn về cách bạn có thể kết hợp sử dụng 3D Mapping trong sự kiện của mình.

1. Bạn có ngân sách cho 3D mapping không? Nếu có thì là bao nhiêu?

Hãy dựa vào ngân sách hiện có để đặt ra những mục tiêu thực tế hơn. Bạn cũng đừng quên phân bổ chi tiêu hợp lý cho sự kiện, tận dụng tài nguyên sẵn có để đảm bạn có đủ ngân sách cho màn 3D Mapping này. Mặc dù sử dụng 3D Mapping khá tốn kém nhưng bạn hoàn toàn có thể xoay sở được nếu biết tối đa hóa việc chi tiêu. 

2. Không gian địa điểm tổ chức sự kiện của bạn rộng bao nhiêu?

Không gian càng lớn, bạn sẽ càng cần nhiều máy chiếu và chi phí 3D Mapping trong các sự kiện sẽ càng cao. Hãy thử tập trung vào các tiêu điểm của không gian – những nơi thu hút sự chú ý như: lối vào, phòng tắm, quầy buffet, bục phát biểu… 

Một yếu tố quan trọng khác là hãy cẩn thận với những bề mặt không chiếu hình ảnh lên được như: kính trong suốt, tường màu đen, tường gồ ghề) để đảm bảo hình ảnh được hiển thị chính xác.

3. Bạn sẽ trình chiếu những gì cho khách tham dự?

Để không vượt quá ngân sách, hãy tập trung sáng tạo vào các chi tiết nhỏ hơn mà thu hút sự chú ý của người xem. Ví dụ, khách mời có thể thích thú với việc trình chiếu video quy mô nhỏ hoặc có tính tương tác ngay tại bàn của họ thay vì những ảo ảnh trên bức tường khổng lồ.

Disney có một ý tưởng tuyệt vời để sử dụng 3D Mapping trong các sự kiện. Họ đã chiếu các nhân vật hoạt hình Disney huyền thoại lên những chiếc bánh cưới màu trắng. Như bạn có thể thấy, đây chỉ là một hình chiếu nhỏ về kích thước nhưng nó có tác động lớn tới khán giả.

https://youtube.com/watch?v=HZIxedCER9A%3Fshowinfo%3D0

V. Chi phí sử dụng 3D Mapping cho sự kiện

Một tiết mục nghệ thuật 3D Mapping thực sự đặc biệt là việc kết hợp giữa thiết bị sử dụng với quay dựng video. Do đó, chi phí để sử dụng chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều so với các tiết mục nghệ thuật trình chiếu thông thường. 

Thường thì chi phí 3D Mapping tương tác sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ dài và ý tưởng mà bạn có hoặc đang muốn hướng tới cho sự kiện đó. Rất khó để có thể tính chi phí cụ thể vì sẽ có một số dự án phức tạp và đòi hỏi nhiều yêu cầu cao. Chi phí có thể từ vài chục đến vài trăm triệu tùy nội dung trình chiếu.

Một số yếu tố quyết định đến chi phí sử dụng 3D Mapping:

  • Số lượng thiết máy chiếu công suất lớn, màn gauze,…
  • Chọn trình chiếu 2D hay 3D
  • Nội dung trình chiếu đơn giản hay phức tạp.
  • Tự thiết kế visual 3D Mapping hay thuê thiết kế visual bên ngoài.

Kết luận: 

Với những thông tin mà Stage!Vietnam đã chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về công nghệ 3D Mapping và nghệ thuật 3D mapping trong tổ chức sự kiện. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có thêm những thông tin cần thiết để tổ chức một sự kiện hoàn hảo cho khách tham dự. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay và bổ ích nhé!!!

Biên tập: Uyên Thảo

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vietnam Event Group (VEG) was established with the goal of creating a complete event-organizing ecosystem for customers, with a variety of events from the High-Level Conference to the entertainment, exhibition and festivals also.