VietNam Event Group - VEG

Làn Sóng Xanh 2023: Tiếp nối các thế hệ đến “We are the future”

Giải thưởng Làn Sóng Xanh 2023 là Giải thưởng thứ 26 của Làn Sóng Xanh do Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát động kết hợp với Vietnam Event Group (VEG) tổ chức. Giải thưởng được bình chọn bởi Hội đồng bình chọn với hơn 200 người từ nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, báo chí… Tiếp nối từ các thế hệ Làn Sóng Xanh nhiều năm đến chủ đề năm 2023 – “We are the future”, chương trình quy tụ nhiều gương mặt gắn bó từ những ngày đầu tiên đến những hậu bối gen Z không kém phần hot hit, tất cả dàn sao cùng cống hiến và “khuynh đảo” thị trường âm nhạc năm 2023 sẽ cùng hội tụ tại Lễ trao giải Làn Sóng Xanh lần thứ 26 năm 2023.

Bối cảnh của Làn Sóng Xanh 2023

Làn Sóng Xanh đã đến với hành trình tuổi 26 của mình. Năm 2023 là một năm đầy khó khăn trong các lĩnh vực và âm nhạc không nằm ngoài guồng quay này. Có thể thấy một số sản phẩm có mức độ đầu tư bị giảm sút, không chỉ tinh giản về quy mô mà còn cả về mặt hình ảnh lẫn chiến lược truyền thông. Tuy nhiên trong tất cả những sản phẩm âm nhạc được ra mắt trong năm 2023, lại tạo ra nhiều giá trị, đột phá về mặt ý tưởng và nội dung, sự xuất hiện của những hiện tượng mới, giọng ca mới, tiếp nối với thời đại của giới trẻ hiện nay. Chính vì vậy mà các sản phẩm âm nhạc vẫn được những nghệ sĩ đầu tư, cống hiến theo nhiều cách khác nhau, truyền cảm hứng, mang lại nhiều giá trị tinh thần cho khán giả và nền âm nhạc Việt. 

Làn Sóng Xanh – nơi vinh danh những tài năng trẻ của âm nhạc Việt

Làn Sóng Xanh là một trong những giải thưởng âm nhạc thường niên và lâu đời trong làng âm nhạc Việt Nam. Ngay trong những ngày đầu, Làn Sóng Xanh đã tạo ra một làn sóng hâm mộ cuồng nhiệt khắp Việt Nam, mở đầu cho thể loại nhạc trẻ đang dần định hình tại Việt Nam từ các năm cuối thập niên 1990. Làn Sóng Xanh luôn được giới truyền thông coi là bảng “đo nhiệt độ” các ca khúc và các ca sĩ đang được yêu thích tại Việt Nam.

Ngoài ra, cơ cấu giải thưởng Làn sóng xanh trở thành giải thưởng âm nhạc đầu tiên tại Việt Nam có hội đồng bình chọn (khoảng 250 thành viên) là những người có uy tín trong hoạt động nghệ thuật. Việc có một Hội đồng bình chọn với nhiều thành viên nổi tiếng sẽ bảo đảm được góc nhìn chuyên môn cho các ca khúc hit trong bảng xếp hạng Làn sóng xanh. Hội đồng bình chọn sẽ cùng với công chúng đề cử và chọn ra những nhạc sĩ, ca sĩ, bài hát, một số hạng mục âm nhạc tiêu biểu, hội tụ cả hai yếu tố: thị trường và nghệ thuật.

Làn Sóng Xanh không chỉ rập khuôn trong ý nghĩa bình thường của nó, mà chúng ta hãy vận dụng ý nghĩa đó vào dòng chảy của thời gian và thời đại. “Làn Sóng” tượng trưng cho một thế hệ đang đổ bộ, kéo đến và Xanh” ở đây là sự trẻ trung, nhiệt huyết. Theo từng giai đoạn khác nhau, qua thời kỳ các năm, nền âm nhạc Việt luôn có những nhân tố mới, sản phẩm mới. Tại Làn Sóng Xanh, chúng ta sẽ cùng nhau vinh danh những con người tài năng ấy.

Chính vì những giá trị đó mà chương trình trao thưởng âm nhạc Làn Sóng Xanh đã chảy qua hành trình 26 năm 1997 đến năm 2023 và sẽ còn chảy đến tương lai. Chương trình này hay bị gắn mác với nhạc nhẹ Việt Nam những năm 2000 vì tính ảnh hưởng của nó, nhưng Làn Sóng Xanh chưa bao giờ là một chương trình hướng đến sự hoài niệm hay hướng về quá khứ. Làn Sóng Xanh mãi là hiện tại và là tương lai.

“We are the future” không chỉ là một tương lai vô định

Đến năm 2023, chương trình đánh dấu cột mốc với chủ đề “We are the future”. Đây không phải là những câu chữ sáo rỗng hay vẽ vời cho tương lai âm nhạc trước mắt. Chủ đề này nhấn mạnh vào thế hệ tiếp nối tiếp theo của làng nhạc Việt khi xu hướng “nghe nhạc” dần dần lên ngôi, những người thưởng thức âm nhạc tiệm cận hơn với gu thưởng thức âm nhạc của quốc tế. Đây cũng là thói quen nghe nhạc của thế hệ khán giả trẻ, nhất là gen Z (lứa tuổi từ cuối thập niên 1990 đến thập niên 20210) và thế hệ alpha. Các nền tảng streaming âm nhạc ghi nhận số liệu tăng trưởng tốt và phản ánh đúng trọng tâm âm nhạc nhiều hơn so với những nền tảng tổng hợp như Youtube – nền tảng xem video phổ biến tại Việt Nam.

Làn Sóng Xanh năm nay có gì?

Chủ đề chính thức cho giải thưởng Làn Sóng Xanh thứ 26 chính là “We are the future” với đêm trao giải được tổ chức tại Nhà hát Hòa Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện kéo dài 4 tiếng với những hạng mục và tiết mục trình diễn ấn tượng do Tuyền Tăng và Gil Lê dẫn dắt xuyên suốt chương trình. Ngoài yếu tố giải thưởng, Lễ trao giải Làn sóng xanh 2023 còn gây ấn tượng bởi quy mô, âm nhạc và tình nghệ sĩ các thế hệ.

Sân khấu ấn tượng nhất từ trước đến nay

Nhiều năm làn Sóng Xanh tổ chức tại sân khấu của Nhà hát Hoà Bình, sân khấu được biết với kích thước khá giới hạn. Nhưng sân khấu năm nay ấn tượng với bố cục phức tạp: 

Trung tâm sân khấu là màn hình LED lưới hình tròn với diện tích 4mx4m và có 2 bên lối cầu thang để di chuyển. Tấm LED này có thể nâng lên đi kèm với đánh đèn từ phía sau ra trước sân khấu, tạo ra những khung cảnh huy hoàng cho ca sĩ trình diễn như Thu Phương hay Văn Mai Hương. Hai tấm LED cách hai bên với kích thước 6m x 4.5m trình chiếu những nội dung hạng mục giải thưởng cũng như phần visual bắt mắt “tô điểm”cho những phần trình diễn của nghệ sĩ.

Ngoài ra phần nhìn còn có dàn LED matrix chạy viền quan các màn hình LED, tượng trưng như những dòng chảy luôn chảy xuyên suốt qua các thế hệ, qua các thời đại, song song với sự phát triển của nền âm nhạc Việt được vinh danh trong chương trình.

Xây dựng đường dây dẫn dắt hiệu quả

Buổi lễ trao giải được diễn ra trong bầu không khí sôi động và trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Những tiết mục biểu diễn của nhiều nghệ sĩ quy tụ với với những hạng mục công bố giải thưởng hấp dẫn được sắp xếp và dàn dựng rất hợp lý. Bên cạnh những giải thưởng danh giá của các cá nhân, tập thể xuất sắc. Bài viết này muốn chú trọng vào đường dây kịch bản của chương trình cũng như đường dây cảm xúc của khán giả tại nhà hát Hoà Bình được dẫn dắt xuyên suốt vô cùng cuốn hút. Chương trình đã thể hiện đầy đủ tuyên ngôn “We are the future” khi kể câu chuyện hiện tại với nhiều vẻ đẹp trong tình yêu, cuộc sống đến nguồn năng lượng nhiệt huyết, “bùng nổ” tương lai đến từ các nghệ sĩ trẻ.

Bên cạnh đó, sự kiện trao giải thưởng lâu đời còn tôn vinh tình nghệ sĩ, sự gắn kết giữa các thế hệ. Những tên tuổi gạo cội như Mỹ Linh, Thu Phương, Lam Trường, Cẩm Ly… luôn đồng hành, ủng hộ dàn nghệ sĩ thế hệ Z.

Các tiết mục mashup dàn dựng theo chủ đề cực hấp dẫn

Nhờ có sự dàn dựng, sản xuất âm nhạc từ nhóm Producers tài năng DTAP cùng với sự hỗ trợ hoà âm từ ban nhạc Quân Nguyễn, các bản phối và các bản mashup được kết hợp vô cùng hợp lý và mang lại cho khán giả nhiều cảm xúc trong từng tiết mục.  

“Chị đẹp”Thu Phương – Mashup Đại Minh Tinh và Dưới ánh đèn sân khấu 

Mở màn chương trình là phần thể hiện của “chị đẹp” Thu Phương, Giọng hát nội lực và phần trình diễn ấn tượng của Thu Phương, 2 ca khúc Dưới ánh đèn sân khấu – Đại minh tinh như có thêm một màu sắc mới. Thu Phương khiến cả khán phòng đắm chìm trong tiết mục của cô. Đáng chú ý, trong phần biểu diễn của mình, ca sĩ Thu Phương bất ngờ dùng kéo cắt đi phần tà của chiếc váy dạ hội đang mặc, khiến khán giả từ bất ngờ đến vỡ òa. Màn trình diễn đầy ấn tượng của Thu Phương khiến tất cả nghệ sĩ đứng lên và khán giả vỗ tay liên tục. 

Mỹ Linh – Mashup Hương Ngọc Lan, Trưa vắng, Chuyện tình

Mỹ Linh mang đến khán giả tại nhà hát Hoà Bình một không gian âm nhạc sang trọng với những bài hát nổi tiếng Hương Ngọc Lan – Trưa Vắng và cuối cùng là sự sôi động, tươi trẻ, nồng nhiệt của Chuyện tình. Diva diện đồ sang trọng, quyến rũ và chinh phục khán giả bằng giọng hát qua màn mashup những hit lớn. Trong phần trao giải đầu tiên, Ban tổ chức xướng tên diva Mỹ Linh nhận giải Thành tựu Làn sóng xanh. Trên sân khấu nhận giải, cô dành lời cảm ơn nhạc sĩ Dương Thụ, nhạc sĩ Huy Tuấn và người chồng – nhạc sĩ Anh Quân, những người đóng vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp của cô.

Mashup Đông Thiên Đức – Cao Thái Sơn, Anh Tú và Thành Đạt

Năm 2023 là một năm thành công của nhạc sĩ Đông Thiên Đức khi anh liên tục sáng tác ra các bài hát chạm vào trái tim của nhiều người và trở nên vô cùng viral. Cả 3 nghệ sĩ trên đã thể hiện hoàn hảo những phần trình diễn mà khán giả mong đợi được nghe trực tiếp của Tất cả hoặc không là gì cảNgày mai người ta lấy chồng. 

Ca sĩ Anh Tú và Thành Đạt hòa giọng bài Ngày mai người ta lấy chồng. Màn trình diễn khơi cảm xúc trong khán giả khi tôn vinh Thành Đạt – từ ca sĩ thể hiện bản gốc bỗng bị quên lãng khi phần trình diễn của mascot Voi Bản Đôn tại chương trình Ca sĩ mặt nạ (The Masked Singer) 2023 lan tỏa mạnh mẽ. Phần trình diễn để lại cho khán giả những cảm xúc bồi hồi đến vỡ oà với sự ăn ý của ca sĩ trong cùng một cảm giác của bài hát. 

Mashup Noo Phước Thịnh

Không nằm trong hạng mục đề cử của chương trình, nhưng năm nay Noo Phước Thịnh đã để lại cho chương trình những khoảnh khắc đẹp với phần trình diễn của mình qua bản Mashup ID072019 – Từng quen – Rồi chúng ta sẽ ngắm pháo hoa cùng nhau – Giá như. Anh diễn tả lại những bồi hồi, cảm xúc ngọt ngào, lung linh trong tình yêu. Dù phần trình diễn dàn dựng công phu nhưng Noo Phước Thịnh chỉ cần đứng thôi đã gây ấn tượng với phong thái biểu diễn chuyên nghiệp, năng lượng anh truyền sang cho khán giả, không chỉ giọng hát hay mà còn là nhan sắc trẻ mãi và tình cảm trong giọng hát trong ánh mắt. 

Lắng đọng không gian với liên khúc mưa

Mưa luôn là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ thể hiện được màu sắc ảm đạm, chơi vơi trong tình yêu. Tiết mục “mưa” được bắt đầu với bài hát Dự báo thời tiết hôm nay mưa, của ca sĩ trẻ Grey D với giọng ca ngọt ngào, anh thử thách phiêu với giai điệu Jazz theo bản phối mới cực mượt mà và nhạy cảm tốt cùng ban nhạc. Tiếp nối là giai điệu quen thuộc của các thế hệ 9x với Chiều nay không có mưa bay, với màu giọng cực đẹp của Trung Quân, anh đã đem lại cho khán giả sự phiêu du lãng mạn vào bài hát của mình, câu chuyện tình yêu được đẩy lên thành một cảm giác lạc quan và thi vị hơn. Sự kết hợp của năm tại Làn Sóng Xanh đã được thể hiện trực tiếp tại sân khấu của chương trình, Văn Mai Hương xuất hiện từ phía sau màn hình LED với bài hát về mưa hot hit nhất năm 2023 Mưa tháng sáu, cả ba ca sĩ đã cùng nhau hoà giọng, đánh dấu một sự kết hợp thành công của năm.

Liên khúc về vẻ đẹp của những con tim cảm nhận cuộc sống

Chương trình dẫn dắt tiếp tục đến những cảm xúc, màu sắc tươi đẹp hơn về tình yêu. Mở đầu với giai điệu tươi trẻ, yêu đời của Bật tình yêu lên. Sau gần 1 năm phát hành, Hoà Minzy và Tăng Duy Tân lần đầu tiên đứng chung sân khấu và có màn trình diễn vô cùng dễ thương.

Ca sĩ Võ Hạ Trâm đem đến Làn Sóng Xanh full tiết mục bài hát mới phát hành của cô Hoa cỏ mùa xuân theo tiết tấu Ấn Độ đầy cuốn hút lên sân khấu. Cô cùng các vũ công đã đem đến màn trình diễn mãn nhãn với âm thanh và vũ đạo điêu luyện.

Tiếp nối màu sắc xuân đó, Mono cất giọng với bài hát Em xinh vô cùng ngọt ngào, anh mang đến cho các khán giả sự phấn khích với vũ đạo đoạn điệp khúc trendy cùng với màn đồng diễn áo dài vây kín khắp khán phòng nhà hát Hoà Bình.

Màn trình diễn bùng nổ của nhóm thế hệ “Future” của âm nhạc Việt

Năm 2023 quả thật là năm bùng nổ của những màu sắc mới đến với Làn Sóng Xanh. Đại diện cho tiết mục key hook của Làn Sóng Xanh năm nay, các ca sĩ trẻ Gen Z cũng mang trong mình sự áp lực với trách nhiệm thể hiện được sức trẻ, năng lượng và sự sáng tạo của mình. Tuy nhiên, họ đã đem đến nguồn năng lượng và “nhiệt độ” nóng cho cả khán phòng.

Mở màn của tiết mục “We are the future” là phần trình diễn của ca sĩ trẻ Vũ Phụng Tiên, trình bày bản hit Top 10 ca khúc của năm Lệ Lưu Ly và Thị Mầu. Cô đại diện cho nhóm nghệ sĩ nhỏ tuổi đang từng bước chứng tỏ được tài năng và đam mê của mình.

Sự kết hợp gây thích thú nhất có lẽ là tiết mục của Double 2T cùng PiaLinh với bản mashup tưởng không hợp nhưng lại vô cùng hợp lý giữa Nấu ăn cho em và À lôi. PiaLinh được dịp thể hiện giọng hát live trong veo tươi sáng của mình, đi cùng là giọng rap của “người miền núi chất” Double 2T, cả hai đều kể câu chuyện dễ thương về những vẻ đẹp thiên nhiên, con người miền núi cả về cuộc sống và tình yêu. 

Sau cú đột phá về phong cách lẫn âm nhạc, Phương Mỹ Chi đã mang đến sân khấu Làn Sóng Xanh với màn trình diễn ca khúc Vũ trụ có anh vô cùng bùng nổ. Bản phối mới từ những người anh DTAP cùng sự trình diễn hết mình của Chi và vũ đoàn, không khi khán phòng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Từ đó ta mới cảm thấy được sự thay đổi của Phương Mỹ Chi từ cô bé dân ca với chiếc kính cận, giờ đây em đã bùng nổ với sản phẩm, tư duy với giọng hát chuyên nghiệp của mình.

Cũng nằm trong những tiết mục được các fan hâm mộ mong chờ nhất, thế hệ trẻ tiếp theo là Rhyder và Coolkid trình diễn bài hát Chịu cách mình nói thua. Khi 2 chàng ca sĩ cùng cất giọng lên, các khán giả tại khán phòng cũng hoà giọng theo cùng phần trình diễn năng động này

Phóng đổ tim em và Tò te tí của Wren Evans là tiết mục đã làm rực cháy cả khán phòng đêm ngày hôm đó. Xứng đáng là Album của năm với những ca từ bắt tay và giai điệu sôi động. Wren Evans làm chủ sân khấu với nét lém lỉnh, tếu táo và thông minh của tuổi trẻ. Khiến tất cả các nghệ sĩ đều đứng dậy và nhún nhảy theo nhạc, còn khán giả thì hú hét, chanting và chạy theo nguồn năng lượng bùng nổ cuối chương trình.

Màn đánh úp đặc biệt

Là khách mời đặc biệt của Làn sóng xanh năm nay (năm ngoái là ca sĩ Mỹ Tâm), ca sĩ Hà Anh Tuấn hát ca khúc Từ đống tro tàn lần đầu tiên được công bố cùng ca sĩ – nhạc sĩ Trần Duy Khang của ban nhạc Chillies. Dưới ánh đèn mờ sân khấu, chỉ có tiếng ghita và giọng hát, Hà Anh Tuấn mang đến cảm xúc dạt dào, da diết bằng câu chuyện anh kể.

Anh cũng ngợi khen âm nhạc của các ca sĩ trẻ trong đêm trao giải: “Ngày hôm nay tôi được nghe một thứ âm nhạc của các bạn trẻ, khác hẳn thứ âm nhạc của thế hệ chúng tôi. Đó chính là sức sống trường tồn của Làn sóng xanh” – Hà Anh Tuấn nói. Hà Anh Tuấn cũng được vinh danh với Giải thưởng đặc biệt dành cho live concert Chân trời rực rỡ của anh và tổng đạo diễn Cao Trung Hiếu.

Không khí Làn Sóng Xanh luôn cuồng nhiệt

Lấp đầy cả khán phòng nhà hát Hoà Bình, xuyên suốt chương trình là sự cổ vũ cuồng nhiệt và dễ thương của những người tham dự thể hiện tình yêu của mình cho các nghệ sĩ. Có lẽ không thể tìm được ở những chương trình khác, Làn Sóng Xanh là chương trình mà nghệ sĩ khi lên nhận giải có thể nghe được những lời nhắn nhủ, động viên hết sức dễ thương từ fan hâm mộ của mình. Qua nhiều năm, khán giả của Làn Sóng Xanh vẫn gây ấn tượng với những sự cổ vũ nhiệt tình của mình, tạo thành nét đặc trưng vô cùng đặc biệt.

Những kết quả trending còn nhiệt lượng

Đã một tuần trôi qua sau đêm trao thưởng Làn Sóng Xanh “We are the future” nhưng nhiệt lượng của chương trình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mỗi khi Làn Sóng Xanh được phát động Làn Sóng Xanh tạo nên một “làn sóng” vô cùng ngoạn mục năm nay với: 

– Làn Sóng Xanh là Top 1 chủ đề được thảo luận trên MXH với hơn 3 triệu tương tác trong 48h đầu tiên. 

– Mashup của Noo Phước Thịnh là Top 1 Trending Music Youtube sau 3 ngày phát hành với trên 1M views

– 04 bài hát Live stage Làn Sóng Xanh cùng lúc lọt vào Top Trending Music Youtube

– Hàng trăm bài báo đã đăng tin về LSX năm nay, hàng trăm nghệ sĩ & KOLs đăng tin về sự kiện

….. và còn nhiều thành tích khác 

Kết luận

Dòng chảy âm nhạc Việt Nam luôn phát triển không ngừng với những nghệ sĩ trẻ vô cùng tài năng, với những gì đã làm được, Làn Sóng Xanh vẫn sẽ phát triển để làm bệ phóng đưa âm nhạc hiện đại đến với thế hệ trẻ, đưa bản sắc Việt Nam tiến vào thế giới. Cảm ơn Làn Sóng Xanh đã và luôn luôn là một giải thưởng phản ánh thật rõ dòng chảy nhạc nhẹ trong một năm, luôn tôn vinh những giá trị bất di bất dịch và cả bất hủ của nhạc Việt đồng thời trao truyền sự tin yêu cho những thế hệ mới!

Viết bởi: Lê Nhật Lam

Nguồn: Làn Sóng Xanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vietnam Event Group (VEG) was established with the goal of creating a complete event-organizing ecosystem for customers, with a variety of events from the High-Level Conference to the entertainment, exhibition and festivals also.