VietNam Event Group - VEG

TOMORROWLAND 2020 – AROUND THE WORLD: Nền tảng công nghệ đằng sau sự thành công của lễ hội trực tuyến – PHẦN 1

Nguồn: Tomorrowland.com
Dịch: Luong Nguyen & Hoa Pham

Tomorrowland Around the World đã đẩy nền tảng âm nhạc, những bộ thiết kế 3D, kỹ thuật quay phim mới nhất của Hollywood lên một tầng cao mới, cũng như giới thiệu động cơ và máy móc của những bộ trò chơi hiện đại nhất.

Trong vài tháng qua, Tomorrowland đã sử dụng với những công nghệ mới nhất trong thiết kế 3D, sản xuất video, trò chơi và các hiệu ứng đặc biệt để tạo ra một không gian Tomorrowland hoàn toàn mới cho 2 ngày lễ hội âm nhạc kỹ thuật số của mình, mở ra ranh giới mới cho âm nhạc, thiết kế 3D, kỹ thuật quay phim của Hollywood cũng như giới thiệu động cơ và máy móc của những bộ trò chơi hiện đại nhất.

Tomorrowland – Around the World không phải là một sự kiện livestream truyền thống đơn giản chỉ có các DJ ngồi trong phòng thu hay tại nhà. Thay vào đó, đây là một hình thức giải trí trực quan độc đáo – một kiệt tác công nghệ được thể hiện bằng buổi ra mắt của một số nền tảng công nghệ trên thế giới cùng sự kết hợp giữa ngành giải trí và công nghệ theo cách chưa từng có trước đây. Hơn 60 nhân vật nổi tiếng nhất hành tinh đã được ghi hình lại màn trình diễn của họ trên màn hình xanh lớn của 4 phòng thu đặt khắp thế giới, cùng với đó là 2 nền tảng công nghệ khác nhau được sử dụng để sắp xếp tất cả các yếu tố lại với nhau. Vũ trụ kỹ thuật số của Tomorrowland – Around the World có không gian đa giác gấp 10 lần so với một trò chơi máy tính hiện đại và mỗi sân khấu ngoài trời có diện tích 16 km2 với 32.000 cây cối và thực vật và hơn 280.000 người ảo có đặc điểm riêng như cờ hay đèn. Khách tham dự lễ hội sẽ được thưởng thức trải nghiệm nhập vai vào lễ hội âm nhạc chưa từng có trên thế giới, kết hợp trang trí 3D và những màn trình diễn của nghệ sĩ với một chương trình đẹp mắt cùng các hiệu ứng đặc biệt, pháo hoa, trình diễn laser, trải nghiệm thực tế đám đông và hiệu ứng âm thanh đặc sắc

Những công nghệ đó được tạo ra bởi đội ngũ sáng tạo và các họa sĩ 3D của Tomorrowland. Họ nổi tiếng với việc tạo ra các sân khấu Tomorrowland và các tác phẩm nghệ thuật đẳng cấp thế giới phối hợp với một số đối tác. Việc kết hợp các yếu tố trực tuyến, hiệu ứng ánh sáng, hình ảnh, công nghệ phim và trò chơi lại với nhau mang đến rất nhiều thách thức không lường trước được trong kỹ thuật và sản xuất, điều đó yêu cầu các tích hợp mới phải được phát triển. Một cơ hội được mở ra trong những tháng cuối cùng, tất cả các đội tập trung lại và cùng tạo ra một thiết lập kỹ thuật chưa từng có trước đây, thúc đẩy một nguồn năng lượng tích cực cho những tổn thương nặng nề bởi đại dịch toàn cầu. Tomorrowland bây giờ có thể tự hào nói rằng khoảng cách giữa thế giới thực và môi trường ảo đã có thể thu hẹp đến một mức độ vượt ngoài mong đợi của mọi người – Tomorrowland – Around the World là kết quả của sự nỗ lực to lớn của hàng trăm người đang làm việc không ngừng nghỉ để tạo ra một trải nghiệm giải trí tương tác chưa từng thấy.

Môi trường đảo 3D hoàn toàn mới

Tomorrowland hiện đang trong giai đoạn cuối cùng để xây dựng môi trường đảo 3D hoàn toàn mới với tên gọi “Pāpiliōnem”, nơi mà cả khả năng đáp ứng trên các thiết bị và các chi tiết hình ảnh cùng được tối ưu hóa. Pāpiliōnem là một hòn đảo huyền diệu có hình dạng như một con bướm nổi bật với những bãi biển, bầu trời đêm, những đồi núi, và hoàng hôn trong rừng – tạo ra một cảm giác trò chơi thật. Khách tham quan lễ hội sẽ có thể dễ dàng tìm đến đảo bằng PC, laptop, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng – không cần đến kính VR đặc biệt – họ có thể khám phá toàn bộ các nơi tại lễ hội theo cách tương tác cùng với bạn bè, trải nghiệm cả bốn mùa trong chuyến đi một ngày của họ. Khi vào đảo, du khách sẽ được cung cấp một lịch trình dày đặc với nhiều hoạt động, thưởng thức và trải nghiệm. Khách tham dự có thể đến và khám phá 8 sân khấu khác nhau được thiết kế và xây dựng dưới dạng 3D, đồng thời xem các nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp giống như tại một lễ hội thực sự. Một khi bạn chọn được một sân khấu cụ thể, bạn sẽ thấy được dàn nghệ sĩ trình diễn và có thể tham gia vào không gian sân khấu riêng biệt. Tại đây, khách tham dự sẽ được thưởng thức lễ hội âm nhạc thật sự, kết hợp trang trí 3D và các phần trình diễn ngoạn mục của nghệ sĩ với các hiệu ứng đặc biệt như pháo hoa, laser show, trải nghiệm thức tế đám đông cũng như hiệu ứng âm thanh chân thực.

Đảo Pāpiliōnem – hòn đảo huyền diệu mang dáng hình một nàng bươm bướm (biểu tượng Tomorrowland)

Tomorrowland đã tạo ra nền tảng đặc biệt này từ việc hợp tác với Dogstudio, một công sáng tạo đa ngành với các văn phòng ở Bỉ, Chicago và Mexico City.

Henry daubrez – giám đốc điều hành & giám đốc sáng tạo của Dogstudio chia sẻ: “Hiện tại chúng tôi đang làm việc cả ngày lẫn đêm để thiết kế và đưa toàn bộ vũ trụ đảo ảo vào cuộc sống theo một dòng thời gian thật. Chúng tôi hợp tác với các nhóm phát triển, sáng tạo và họa sĩ 3D của Tomorrowland để xây dựng một trải nghiệm hoàn hảo, hấp dẫn, thân thiện với người dùng, nhưng vẫn cao cấp. Chúng tôi đang xây dựng trải nghiệm dựa trên nền tảng website và chúng tôi đang thực sự làm những điều khó có thể thực hiện được trong trình duyệt web. Thách thức lớn nhất của chúng tôi – bên cạnh thách thức về mặt kỹ thuật – là đảm bảo khách tham dự lễ hội sẽ có thể cảm thấy họ đang là một phần của một thứ gì đó lớn hơn việc chỉ dùng máy tính và kết nối internet. Mọi người sẽ không chỉ được đắm mình trong vũ trụ mới Tomorrowland, mà họ còn được giao tiếp với những người tham gia lễ hội khác. Tôi có thể tự hào nói rằng chúng tôi đang thiết lập các tiêu chuẩn mới cho trải nghiệm âm nhạc trực tuyến dựa trên nền tảng web, vượt qua ranh giới của công nghệ mới nhất hiện có, tuy nhiên phải đảm bảo rằng nền tảng này vẫn hoạt động trên một thiết bị đã có vài năm tuổi.”

Dogstudio trước đây đã làm việc với nhiều đối tác như Microsoft, Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp Chicago, Trung tâm Kennedy tại Washington, Dragone và nhiều hơn nữa.

Hơn 60 nghệ sĩ ở 4 trường quay khác nhau với hệ thống phông xanh trên khắp thế giới

Có hơn 60 nghệ sĩ đang biểu diễn trên 8 sân khấu khác nhau tại Tomorrowland Around the World. Để ghi lại tất cả những màn trình diễn này, Tomorrowland đã xây dựng 4 trường quay khác nhau với hệ thống phông xanh lớn trên khắp thế giới. Hầu hết các buổi biểu diễn đã được ghi hình tại thánh địa của Tomorrowland ở Boom (Bỉ). Các nghệ sĩ tại Bắc và Trung Mỹ đã ghi hình cảnh quay của họ tại một trường quay ở Los Angeles (Mỹ), trong khi các nghệ sĩ Mỹ Latinh đã đến một trường quay ở Sao Paolo (Brazil) và phần biểu diễn của các DJ đến từ Úc ghi hình tại Sydney (Úc). Tất cả các phim trường đã được sửa đổi để tạo ra một không gian đủ rộng cho đội ngũ sáng tạo biến chương trình này thành một chương trình phát sóng thật sự xứng đáng với Tomorrowland. Tất cả phông nền (cyclorama/infinity walls) đều cao hơn 6m, rộng ít nhất 8m và sâu ít nhất 8m. Một khu vực dành cho DJ với kích thước chuẩn đã được xây dựng trong phòng thu và tất cả các địa điểm đều có cùng một thiết lập chính xác. Các nhóm sản xuất video làm việc trong Tomorrowland Around the World được biết đến làm việc tại Thế vận hội Olympic, Super Bowl, phim truyện quốc tế và phát triển trò chơi trên toàn thế giới.

Phần ghi hình của DJ Don Diablo tại trường quay ảo của Tomorrowland: Around the World

Trước khi các máy quay được thiết lập, các cơ sở vật chất của trường quay đã có một cuộc đại tu  về mặt kỹ thuật để sẵn sàng cho việc gia tăng khối lượng công việc sản xuất thực tế. Một hệ thống lưới gương phản xạ hồng ngoại lớn đã được lắp đặt trên trần nhà để cho phép các thiết bị theo dõi đo vị trí chính xác của mỗi đầu camera. Tất cả các thông số khác của máy ảnh và ống kính được truyền trực tiếp đến các máy chủ ghi dữ liệu và hiển thị thế giới ảo (có độ phân giải thấp) cho những người phụ trách hình ảnh và đạo diễn. Ngoài 6 camera 4K có độ phân giải cực cao, một số camera ảo đã được thiết kế riêng cho mỗi sân khấu, cho phép đạo diễn lựa chọn tối đa 38 máy quay tại tại sân khấu chính. Ngay cả đối với các xe phát sóng lưu động chất lượng 4K hiện đại bên ngoài, bài toán cần một cấu hình tốc độ khung hình kép và nhiều độ phân giải là một thách thức, đặc biệt là với số lượng lớn visual ảo cần được kích hoạt. Mỗi giai đoạn sẽ có một thiết lập kỹ thuật khác nhau: tương tự như việc di chuyển xe phát sóng lưu động bên ngoài từ sân khấu này sang sân khấu khác, thì cấu hình xe phát sóng di động cũng đã được thay đổi từ sân khấu này đến sân khấu khác. Cùng với thiết lập kỹ thuật, ánh sáng biểu diễn cũng thay đổi theo vị trí của sân khấu và thời gian trong ngày trong khi phát sóng.   

Hệ thống camera trachking Redspy do Stype cung cấp

Tomorrowland đã hợp tác chặt chẽ với stYpe, công ty cung cấp công nghệ xác định vị trí máy quay tiên tiến để đạt được tối đa hiệu ứng thực tế trong thời gian thực và hiệu ứng phòng thu ảo khi phát sóng trực tiếp.

Stype Cajic – Người sáng lập & Giám đốc điều hành của stYpe cho biết: “Lễ hội kỹ thuật số của Tomlandland khác với các chương trình phát sóng trực tiếp mà chúng ta thường làm, và khác với các sản phẩm phim tiêu biểu thường thấy, chính xác là nó kết hợp các yêu cầu của cả hai thứ đó. Trong những dự án phát sóng trực tiếp, ví dụ như Thế vận hội Olympic, có các tiêu chuẩn rất cao về tốc độ, sự tối ưu hóa cảnh ảo và theo dõi hình ảnh thực. Vì các cảnh quay chỉ được thực hiện một lần, không có cách nào lặp lại, vì tất cả đang được truyền hình trực tiếp. Mặt khác, các tác phẩm điện ảnh có các yêu cầu về hiệu ứng ảo độ phân giải cao và quang học như đã được thấy trong các bộ phim bom tấn. Tomorrowland – Around the World có cả hai yêu cầu này và điều này có nghĩa là chúng tôi đã có một thách thức khá thú vị về kỹ thuật để giải quyết. Các nghệ sĩ đã thực hiện phần biểu diễn của họ chỉ một lần, không lặp lại, và họ cần phải hiểu thời gian thực trong môi trường ảo mà họ đang biểu diễn. Điều này có nghĩa là tốc độ và cảnh quay từ phát sóng trực tiếp cần được tối ưu hóa. Mặt khác, tất cả mọi thứ cần phải được quay ở độ phân giải cao và mang tính siêu thực (phaticealistic) để đáp ứng tối đa trải nghiệm cho người xem. Trong khi lên kế hoạch cho dự án này, chúng tôi đã xem xét một vài giải pháp cho việc theo dõi camera và cuối cùng chúng tôi đã quyết định sử dụng hệ thống RedSpy. Nó đã chứng minh rằng đây là một lựa chọn tuyệt vời vì nó hoạt động mà không gặp bất cứ vấn đề gì về tốc độ khung hình kép trong nhiều ngày liên tiếp và nó đã vượt qua các yêu cầu về độ chính xác của Tomorrowland để quay được chất lượng 4K. Điều này có nghĩa là phần thử thách về việc theo dõi camera đã được giải quyết. Thử thách thứ hai là tạo ra hình ảnh với thời gian thực có độ phân giải cao. Với thách thức này, chúng tôi đã sử dụng công cụ StypeLand Unreal sửa đổi lại để có được lượng ánh sáng tốt nhất trong các phần biểu diễn tạo ra một cái nhìn toàn diện chân thực hơn.”

Công nghệ stYpe đã được sử dụng trên toàn thế giới tại MTV VMAs, Eurovision Song Contest, Thế vận hội Olympic, Super Bowl và nhiều hơn nữa.

Phần 2: https://veg.vn/index.php/2020/08/08/tomorrow-land-2020-around-the-world-nen-tang-cong-nghe-dang-sau-su-thanh-cong-cua-le-hoi-truc-tuyen-phan-2/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vietnam Event Group (VEG) was established with the goal of creating a complete event-organizing ecosystem for customers, with a variety of events from the High-Level Conference to the entertainment, exhibition and festivals also.