VietNam Event Group - VEG

Lễ hội Múa đương đại mang tính biểu tượng Á Châu “X POSITION ‘O’ 2023” quay lại Việt Nam

“X POSITION ‘O’ 2023”-  Lễ hội Múa đương đại quốc tế mang tính biểu tượng từ đảo quốc Singapore sẽ chính thức quay trở lại, ra mắt khán giả một đêm duy nhất tại Nhà hát Hoà Bình, Thành phố Hồ Chí Minh tối 5/11.

XPO in Singapore

Có bề dày 20 năm và qua 11 lần tổ chức, “X POSITION ‘O’ 2023” nhân dịp kỉ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Singapore, do Saigon Contemporary & Ballet Dance Corporation (SCBC Vietnam) dưới vai trò đơn vị đồng tổ chức kết hợp cùng Nhà hát danh tiếng Odysseys Theatre Singapore trực thuộc tập đoàn nghệ thuật Odyssey Dance Theatre (ODT), Singapore và Nhà Hát Ca Múa Nhạc Dân Tộc Bông Sen.

Lễ hội Múa đương đại X Position ‘O’ không chỉ là không gian thăng hoa của nghệ thuật, mà còn là điểm giao – nơi những nét văn hóa gặp gỡ và cộng hưởng. Quý khán giả và giới mộ điệu sẽ được đắm chìm trong không gian nghệ thuật qua hai tác phẩm “Silence Of Solitude” và “Yên Lam” chính là hai mảnh ghép đại diện cho hai màu sắc đương đại và dân gian trong bức tranh toàn cảnh của XPO Fiesta 2023.

“Silence of Solitude” là hành trình tìm về bên trong thông qua các tần số khác nhau của âm thanh. Khán giả dự xem sẽ cùng du hành qua những miền cảm xúc khác nhau, nhìn thấy sự hòa quyện tuyệt vời của chuyển động, cảm xúc và tần số. Từ đó có cơ hội tìm về lại với chính mình, ôm ấp vỗ về những giá trị tinh thần mà có thể ta đã đánh mất. Khi ta lặng yên nhất lại là khi ra nghe được nhiều nhất, lắng nghe chính mình trong mỗi giây phút trôi qua để từ đó trân quý bản thân, yêu thương cuộc sống này

“Yên Lam” là vở diễn múa kết hợp múa dân gian dân tộc Việt kết hợp với các chuyển động đương đại đầy ngẫu hứng với hành trình giữ gìn văn hóa nguồn cội và hòa nhập xoay quanh những câu chuyện về gia đình. Ví như một bức tranh tổng hòa sinh động về đời sống tinh thần và những giá trị văn hoá của người Việt ở Nam Bộ, “Yên Lam” tái hiện khung cảnh làng quê bình yên, nơi lưu giữ những giá trị truyền thống và tâm tư của biết bao thế hệ người Việt. Đến với “Yên Lam” chính là đến với không gian mang đậm giá trị nghệ thuật dựa trên những chuyển động giao thoa giữa dân gian và đương đại, giữa cổ và kim. Thông qua đó hiểu về văn hóa và bản sắc dân tộc một cách gần gũi và đơn giản nhất, là cách các bạn trả lời cho câu hỏi: Ta là ai và đến từ đâu.

XPO in Hội An

XPO Fiesta 2023 còn bao gồm chuỗi các hoạt động và sự kiện hấp dẫn về nghệ thuật Múa đương đại và 4 đêm trình diễn ra tại Singapore, Hội An và Thành phố Hồ Chí Minh, Lễ hội Múa Đương Đại Quốc Tế X Position ‘O’ khắc họa hành trình mang văn hoá Việt ra thế giới đồng thời minh chứng cho tầm ảnh hưởng đáng kinh ngạc của Lễ hội Múa mang tính biểu tượng toàn cầu này. Được ví như một bức tranh tổng hòa tinh tế, giàu giá trị nghệ thuật cộng hưởng hài hoà giữa truyền thống và đương đại, cổ xưa và hiện thực, Lễ hội Múa Đương Đại Quốc Tế X Position ‘O’ 2023 mở rộng phạm vi bằng cách giới thiệu hơn 40 công ty nghệ thuật quốc tế và 550 nghệ sĩ, Lễ hội Múa Đương Đại Quốc Tế X Position ‘O’ đã nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các đại sứ quán, khán giả và các nghệ sĩ toàn cầu thông qua những chuyến lưu diễn và giao lưu văn hóa quốc tế tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như: Đức, Ý, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore…

Đại diện SCBC Vietnam, đạo diễn Loki Vũ cho biết “Sự quay trở lại năm nay của Lễ hội Múa Đương đại Quốc Tế X Position ‘O’ 2023  sẽ đem đến những màn trình diễn tầm cao, mang tính giao lưu văn hóa quốc tế với sự tham gia của những nghệ sĩ múa tầm cỡ như Danny Tan – Giám đốc nghệ thuật Odyssey Dance Theatre, biên đạo múa Huỳnh Đoan Trinh – Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, biên đạo múa Hà Thanh Hậu… XPO Fiesta 2023 còn đánh dấu sự quay trở lại sân khấu của Nghệ sĩ Múa Đỗ Hải Anh – biên đạo múa, nhà giáo dục và Giám đốc Sáng tạo của SCBC Vietnam. Nằm trong Forbes Việt Nam Under 30 năm 2020, cái tên Đỗ Hải Anh được vinh danh là một nghệ sĩ đã  truyền lửa đam mê đến nhiều người. Nhưng chưa đủ, cô còn tự trao cho mình sứ mệnh phải đưa nghệ thuật Múa của Việt Nam đến rộng khắp thế giới để giới thiệu về tài năng của họ.”

XPO in Hội An

XPO in Singapore

Dưới cương vị là một biên đạo múa đến từ Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, chị Huỳnh Đoan Trinh chia sẻ “Với lần quay trở lại của XPO Fiesta 2023, màu sắc dân gian của âm nhạc và múa dân tộc hoà điệu cùng âm hưởng đương đại tất cả đều được trình diễn bằng âm nhạc sống – live music sẽ là một điểm nhấn đặc biệt của Yên Lam. Khán giả sẽ được cùng lắng nghe, cùng chia sẻ và cảm nhận những khoảnh khắc đầy cảm xúc của các nghệ sĩ diễn viên và các nhạc công tài hoa cùng hoà quyện kết hợp với nhau trong vở diễn hy vọng sẽ mang đến cho khán giả một không gian nghệ thuật đầy trữ tình và sâu lắng.”

XPO in Hội An

Đặc biệt, trong không gian nghệ thuật náo nhiệt của XPO 2023, các không gian trưng bày, không gian networking cũng được tích hợp để quý khán giả yêu nghệ thuật múa đương đại sẽ có cơ hội giao lưu với nghệ sĩ lừng danh như nghệ sỹ, tiến sỹ tài danh Danny Tan – Giám đốc nhà hát Odyssey Dance Theatre với sự nghiệp bao gồm 19 tác phẩm đầy đủ và hơn 80 tiết mục được trình diễn cho khán giả toàn cầu ở hơn 30 thành phố và 20 quốc gia.

Tiến sỹ Danny Tan – Giám đốc Điều hành Lễ hội X POSITION ‘O’ 2023

Là đại sứ cho nền nghệ thuật múa nổi tiếng của Singapore và có nhiều tác phẩm được đánh giá cao, Danny Tan đã liên minh mạnh mẽ, gắn kết chặt chẽ với nhiều tổ chức và nghệ sĩ quốc tế trong hơn 3 thập kỷ, Danny được đánh giá cao tại địa phương, chính phủ lẫn quốc tế. Ông là người sáng lập đồng thời là giám đốc nghệ thuật Odyssey Dance Theatre Ltd. Từ năm 1999, Danny đã làm đạo diễn và biên đạo hơn 150 tác phẩm lớn nhỏ. Danny cũng là Giám đốc của 12 festival múa quốc tế kể từ năm 2001, trong đó đáng chú ý nhất là: Lễ hội múa đương đại X POSITION ‘O’ và Lễ hội quốc tế về múa đương đại và lưu trú biên đạo DanzINC. Danny được trao giải tiến sĩ ngành Sáng tạo tại Đại học Công nghệ Queensland, Úc vào năm 2010.

VỀ SAIGON CONTEMPORARY & BALLET DANCE COMPANY (SCBC Vietnam)

Saigon Contemporary & Ballet Dance Company (SCBC Vietnam) là công ty chuyên biệt về nghệ thuật trình diễn sân khấu được sáng lập bởi nghệ sĩ và nhà ủng hộ nghệ thuật Thanh Bùi, biên đạo múa Đỗ Hải Anh và đạo diễn Đào Minh Vũ, với mong muốn xây dựng một công ty phát triển bền vững, hướng tới cộng đồng với các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật kết hợp truyền thống và đương đại, truyền cảm hứng được đến với công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam và vươn ra quốc tế. SCBC đặt tầm nhìn cho lĩnh vực hoạt động này là: “Trở thành một công ty giải trí & nghệ thuật trình diễn sân khấu quy mô quốc tế, với tinh thần văn hoá sâu sắc và hiện đại.”

VỀ NHÀ HÁT CA MÚA NHẠC DÂN TỘC BÔNG SEN

Là đơn vị nghệ thuật trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM, Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân Tộc Bông Sen có chức năng biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật ca – múa – nhạc dân tộc.Qua hơn 50 năm hoạt động, Nhà hát đã thực hiện hơn 500 chương trình nghệ thuật đặc sắc, giao lưu văn hoá với hơn 40 quốc gia trên thế giới, phục vụ hàng triệu lượt người yêu thích nghệ thuật trong và ngoài nước. Nhà hát cũng vinh dự được Nhà nước phong tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều giải thưởng cao quý của quốc gia và quốc tế.

Hiện nay, Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân Tộc Bông Sen đang thực hiện nhiều chương trình nghệ thuật phong phú, đa dạng về màu sắc, hấp dẫn về nội dung nhằm phục vụ khán giả đồng thời bảo tồn, giao lưu và truyền bá âm nhạc Việt Nam với các nước trên thế giới.

VỀ ODYSSEY DANCE THEATRE (ODT)

Nhà hát múa Odyssey được tạo thành từ các nghệ sĩ múa được đào tạo chuyên nghiệp của Singapore và quốc tế. Qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Odyssey Dance Theatre được xem là công ty múa lâu đời bậc nhất tại quốc đảo Sư Tử này. Các tác phẩm thường niên của Odyssey luôn nhận được sự ủng hộ sự hoan nghênh từ quốc tế, các đại sứ quán, và nhận được rất nhiều lời mời từ các hoạt động văn hóa địa phương, cũng như tham dự các chuyến lưu diễn quốc tế và giao lưu văn hóa quốc tế. Hàng năm các biên đạo của ODT có những chương trình kết hợp với những công ty nghệ thuật khác của Singapore cũng như quốc tế, kết hợp nhiều thể loại và hình thức nghệ thuật khác nhau để cho ra đời rất nhiều các tác phẩm sáng tạo, mới lạ và đẹp mắt, ODT hoạt động với tư cách là đại sứ văn hóa của Singapore trên nhiều nền tảng quốc tế khác nhau ở Châu Á Thái Bình Dương, Châu  Âu và Hoa Kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vietnam Event Group (VEG) was established with the goal of creating a complete event-organizing ecosystem for customers, with a variety of events from the High-Level Conference to the entertainment, exhibition and festivals also.