VietNam Event Group - VEG

Triển lãm “Ngôn ngữ của nước”: Nơi chất liệu truyền thống Việt và nghệ thuật giao thoa với nhau

“Tôi thấy mình luôn ở trong trạng thái mặc tưởng trước sự bí ẩn của nước”Nicolás López”

Vào ngày 17/11/2023 vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra triển Lãm “Ngôn Ngữ Của Nước” do tác giả Nicolás López thực hiện. Sự kiện do Spazio Art Space và Hiệp hội Màu nước Quốc tế chi nhánh Việt Nam đồng tổ chức.

Với nét vẽ đầy cuốn hút và sáng tạo, từng bức tranh như chứa đựng những câu chuyện mang hình ảnh riêng về văn hóa, về cuộc sống của con người Việt Nam. Trải nghiệm này không chỉ là cuộc gặp gỡ giữa giá trị văn hóa và nghệ thuật, mà còn là cuộc phiêu lưu – nơi nét đẹp truyền thống và sức sáng tạo đương đại tạo ra những bức tranh sống động và ý nghĩa.

Nicolás López và hành trình đến với Triển lãm “Ngôn ngữ của Nước”

Nicolás López – Họa sĩ bậc thầy Peru

Họa sĩ Nicolás López sinh năm 1984, một người nghệ sĩ đa tài, có một “tình yêu” mãnh liệt với nghệ thuật màu nước đương đại. Có lẽ vì anh xuất thân từ một gia đình có truyền thống nghệ sĩ, nên niềm đam mê với những “kiệt tác” nghệ thuật luôn chảy trong anh. Nicolás López theo đuổi đa dạng mọi lĩnh vực, từ âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, tạo hình, đến cuối cùng đỉnh cao nhất chính là sự điêu luyện trong kỹ thuật vẽ màu nước.

Những bức tranh màu nước đầy nội lực, anh đã thành công để lại dấu ấn khó quên trong “làng” nghệ thuật với những tác phẩm được trưng bày rộng rãi khắp Châu Âu và Châu Á. Hơn hết, những “đứa con tinh thần” của anh còn là một phần trong các bộ sưu tập quan trọng ở Peru và hơn 20 quốc gia trên thế giới. Bao gồm Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Ý, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Brazil và nhiều quốc gia khác.

Nicolás López luôn mang biểu tượng nghệ thuật xuất hiện trong các tác phẩm của mình, nhưng được đổi mới đầy tinh tế. Anh muốn thử sức khả năng của bản thân khi chọn cho mình con đường vẽ trực họa. Nam họa sĩ chia sẻ: “Tôi thấy mình luôn ở trong trạng thái mặc tưởng trước sự bí ẩn của nước”.

Bởi Nicolás López mang trong mình một ý niệm rằng, sự trong trẻo và thuần khiết tuyệt đối của nước luôn khơi dậy nhiều cảm hứng về nghệ thuật. Tuy nhiên anh vẫn có những nỗi trăn trở nhất định, một bí ẩn chưa tìm được lời giải đáp nào, tựa như độ sâu vô tận của đại dương rộng lớn bao trùm lấy Trái Đất.

“Đó là một thử thách ghê gớm. Khi thức dậy mỗi ngày, chúng ta đều có mong muốn làm chủ những điều phức tạp trong sự tồn tại, từ dòng thời gian đến chính không khí ta hít thở và thậm chí cả những suy nghĩ xác định ý thức của chúng ta” – Họa sĩ Nicolás López.

Ngôn ngữ của nước – Dòng chảy nghệ thuật vô tận

Triển lãm “Ngôn ngữ của Nước” là lời tuyên ngôn mà Nicolás López biểu đạt kỹ thuật vẽ đặc trưng của mình. Và đó cũng chính là nhan đề anh chọn cho chuỗi các triển lãm cá nhân và workshop tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Thông qua những nét họa “màu nước”, Nicolás López như tường thuật lại những câu chuyện tinh thần nội tâm của con người và văn hóa bản địa. Đồng thời anh lần tìm đa dạng những “cái đẹp” của thế giới qua các chuyến lữ hành nghệ thuật từ Peru đến châu Âu, châu Á và nay là Việt Nam.

“Tôi không thể đoán trước được câu chuyện đang diễn ra về những nỗ lực nghệ thuật của mình. Tôi nhận thức sâu sắc rằng lịch sử chung của chúng ta là một bức tranh in dấu những hành động chúng ta đã làm. Và nước, với sự hiện diện thầm lặng, là nhân chứng cho tất cả” Nicolás López bộc bạch chia sẻ

Bởi lẽ trong quan niệm nhiều nền văn hóa, nước thường biết đến là biểu tượng của nguồn sống, phương tiện thanh tẩy và một hình thức tái sinh của con người. Ta dễ dàng bắt gặp những tiềm tàng, cái phi hình và mầm mống của mọi sự phát triển. Điều này đã tạo nên dòng chảy cảm hứng vô tận cho những người có tình yêu với nghệ thuật được “thăng hoa”.

Qua các bức họa đầy ma mị và ảo diệu của triển lãm “Ngôn ngữ của Nước”, họa sĩ Nicolás López đã tài tình đan xen thể hiện nét đẹp của văn hóa truyền thống và nghệ thuật với nhau. Để có thể cảm thụ được hết tất thảy mọi tác phẩm, người thưởng thức không chỉ tập trung vào kỹ thuật vẽ, mà cũng cần phải “ngấm” được những ý nghĩa sâu xa và thông điệp tác giả muốn truyền tải đằng sau những lớp màu nước duy mỹ ấy.

Giấy giang – Cái nhìn mới mẻ về chất liệu truyền thống Việt

Giấy giang hay còn được người H’Mông (Việt Nam) thân thuộc gọi là giấy Pà Cò – một chất liệu văn hóa truyền thống Việt được lưu truyền từ bao đời. Mỗi một tờ giấy giang không chỉ đơn thuần là sản phẩm thủ công mà trong đó còn chứa đựng cả một nét đẹp của dân tộc, là sự hy vọng, lời cầu nguyện của nghệ nhân và cộng đồng miền sơn cước.

Nicolás López lựa chọn giấy giang vì người họa sĩ hy vọng mang đến một cái nhìn mới mẻ về vật liệu truyền thống Việt. Anh muốn mọi người có một định nghĩa khác về giấy giang, một cái tên không chỉ được biết đến là chất liệu bản địa mà thông qua đó chúng ta có thể tận dụng và sáng tạo theo nhiều cách khác nhau.

Tác giả muốn mở rộng sự hiểu biết, bức phá khỏi rào cản, thoát khỏi khuôn khổ về chất liệu truyền thống Việt là chỉ dùng phục vụ cho mục đích tín ngưỡng. Vì thế, tại triển lãm lần này, người họa sĩ đã biến giấy giang trở thành cầu nối chứa đựng những câu chuyện và hình ảnh về con người, cuộc sống bình dị, đời thường mà anh được trải nghiệm, được nhìn thấy và được cảm nhận trong những chuyến xe tìm đến con “bến đỗ” nghệ thuật của mình.

Hơn hết, không chỉ Nicolás López và ngay cả nhà tổ chức triển lãm “Ngôn ngữ của Nước” cũngmong muốn “Gửi đến cộng đồng yêu nghệ thuật những trải nghiệm mới và đầy cảm hứng về “giấy giang” – một chất liệu truyền thống Việt đầy tiềm năng sáng tạo” – Spazio

“Ngôn ngữ của Nước” là một hành trình tuyệt vời mà Nicolás López muốn mang đến cho cộng đồng những người yêu nghệ thuật nói chung về sự mới mẻ, phá cách nhưng đâu đó vẫn giữ được nét truyền thống vốn có của giá trị bản địa. Nicolás không chỉ làm cho giấy giang trở thành một bức tranh, mà còn góp phần mở ra cánh cửa thế giới đầy màu sắc, nơi nét đẹp của sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống và nghệ thuật tranh vẽ được làm mới đầy tinh tế.

Khi giá trị văn hóa và nét đẹp nghệ thuật giao thoa với nhau

Sự giao thoa giữa văn hóa và nét đẹp nghệ thuật tạo nên một không gian đặc biệt, nơi giá trị truyền thống hòa quyện và tương tác mạnh mẽ với sự sáng tạo của nghệ thuật. Đây không chỉ là một sự kết hợp đơn thuần giữa hai yếu tố, mà còn là một hành trình phong phú và ý nghĩa.

Nicolás López không chỉ vẽ tranh mà anh còn tạo nên một không gian nghệ thuật nơi mà người xem có cơ hội tương tác với từng đường nét, từng mảng màu và từng chi tiết nhỏ nhất trên bức tranh. Nhìn vào những tác phẩm này, chúng ta không chỉ nhận thức được vẻ đẹp của giấy giang mà còn được mời gọi tham gia vào một cuộc phiêu lưu tinh thần qua thế giới đa dạng và phong phú của nghệ thuật tranh vẽ.

Mỗi bức tranh, mỗi tác phẩm điêu khắc đều là một cuộc phiêu lưu đầy trí tưởng tượng, nơi giá trị văn hóa và nghệ thuật gặp gỡ và tạo ra điểm kết nối đặc biệt. Trong thế giới ngày nay, nơi mà sự đa dạng ngày càng trở nên quan trọng, sự giao thoa giữa giá trị văn hóa và nét đẹp nghệ thuật trở thành một nguồn cảm hứng bất tận trong giới nghệ thuật nói chung.

Triển lãm “Ngôn ngữ của Nước” mở cửa đón công chúng ghé đến tham gia đến hết ngày 29/11/2023.

  • Thông tin đăng ký tham dự triển lãm tại đây
  • Thời gian: 08:00 – 22:00, 17/11 – 29/11/2023
  • Địa điểm: XYZ Café & Artspace (50 Đường Nguyễn Văn Mai, Phường 8, Quận 3, TP.HCM)

Biên tập: Bích Lệ

Nguồn: Spazio

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vietnam Event Group (VEG) was established with the goal of creating a complete event-organizing ecosystem for customers, with a variety of events from the High-Level Conference to the entertainment, exhibition and festivals also.