VietNam Event Group - VEG

LỄ HỘI THIẾT KẾ SÁNG TẠO HÀ NỘI 2023 – KHƠI NGUỒN CẢM HỨNG SÁNG TẠO

Tối 17/11, tại nhà máy xa lửa Gia Lâm Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2023, đánh dấu sự gia nhập mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, nhằm thúc đẩy xây dựng Thành phố Sáng tạo, phát triển văn hóa.

THÀNH PHỐ SÁNG TẠO 

Từ năm 2019, Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Với danh hiệu Thành phố Sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế, năm nay Hà Nội đã lấy chủ đề là “Dòng chảy” để nhằm nhấn mạnh về vai trò của những di sản trong cuộc sống đương đại được kế thừa và sáng tạo thành một dòng chảy giao thoa giữa truyền thống và hiện đại. Trong đó, những di sản công nghiệp của thành phố đã đang ngủ yên đã được đánh thức trong lễ hội lần này.

Ngoài không gian chính là nhà máy xe lửa Gia Lâm, các hoạt động còn được tổ chức tại tháp nước Hàng Đậu, ga Long Biên, ga Gia Lâm, … đây đều là những di sản công nghiệp của Hà Nội thời gian qua. Đáng chú ý các hoạt động nghệ thuật trình diễn tại nhà máy xe lửa Gia Lâm là sự kết hợp sáng tạo dựa trên nền tảng truyền thống và đương đại, để tạo nên “Âm cảnh ga Hà Nội”. Đồng thời, đây cũng là nơi tổ chức hội chợ thủ công nghệ thuật với sự tham gia của nhiều nhà sáng tạo trẻ. 

Sau gần 4 năm thực hiện, Hà Nội đã có nhiều hoạt động để cụ thể hóa những cam kết xây dựng thành phố sáng tạo đem lại những giá trị về kinh tế – văn hóa – xã hội. Với hơn 60 hoạt động văn hóa, 4 công trình giới thiệu kiến trúc và các hoạt động nghệ thuật, trưng bày, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, chuỗi sự kiện cộng đồng, hội chợ sáng tạo…

HÀNH TRÌNH SÁNG TẠO DI SẢN

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã nhấn mạnh: “Lễ hội không chỉ tôn vinh sự sáng tạo trên chất liệu truyền thống, mà còn là nơi hơn 200 đơn vị, nhà sáng tạo, kiến trúc sư, nghệ nhân, nghệ sĩ được thỏa sức sáng tạo, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng”. Trong đêm khai mạc, đông đảo công chúng đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc, phối hợp hài hòa giữa nghệ thuật trình diễn, âm nhạc truyền thống với các yếu tố hiện đại.

Các show diễn được thực hiện trong các ngày 17, 18, 19, 24 và 25/11 với khung giờ linh hoạt vào các khung giờ 9h30, 10h, 14h, 16h, 19h. Tùy ngày sẽ có từ một đến ba show, với số lượng người tham gia từ 150 đến 1.500. Các hoạt động đều cần đăng ký trước hoặc check in tại sự kiện, du khách và người dân còn có thể trải nghiệm các không gian kiến trúc ngoài trời, các show âm nhạc, nghệ thuật, hội chợ, nhiếp ảnh. Ngoài các địa điểm kể trên còn có Bảo tàng Hà Nội, đền Trấn Vũ, Công viên Thống Nhất, hồ Gươm, BáchThảo, bãi giữa sông Hồng, cầu Long Biên,… 

Sau đây là một số hình ảnh của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

KẾT LẠI 

Đây là hành trình đánh dấu từng bước phát triển sáng tạo của Thành phố Hà Nội, “đánh thức” các di sản văn hóa thành phố để trở thành một bệ phóng cho sức mạnh nghệ thuật giao thoa giữa truyền thống và hiện đại. Lễ hội đã mang những trải nghiệm mới, hơn mức kỳ vọng của người dân Thủ đô và đồng thời tạo động lực cho các ngành công nghiệp văn hóa, dịch vụ khác phát triển. 

Biên tập: Hoài Anh

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vietnam Event Group (VEG) was established with the goal of creating a complete event-organizing ecosystem for customers, with a variety of events from the High-Level Conference to the entertainment, exhibition and festivals also.